GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  02 Hòn Chồng, Phường Vĩnh Hãi

Email :  c3dtntt@khanhhoa.edu.vn

Điện thoại : 0258.3831143

 

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH KHÁNH HÒA

 

Nơi chắp cánh những ước mơ

                Tiền thân nhà trường là lớp tạo nguồn cấp 3 thanh niên dân tộc đầu tiên được mở trong trường Phổ thông lao động Nam Phú Khánh được thành lập tháng 11/1984 với Quyết định 1515/QĐ/UB của UBND tỉnh Phú Khánh, sau đó đổi tên là Trường Bổ túc văn hóa tỉnh Khánh Hòa. Đến tháng 4/1995, UBND tỉnh Khánh Hòa có Quyết định số 1210/UB, quy định chức năng tạo nguồn đào tạo phổ thông cấp 3 dành riêng cho thanh niên các dân tộc ít người của tỉnh, từ đây trường được đổi tên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Khánh Hòa như hiện nay.

               Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Khánh Hòa, Trường PTDTNT tỉnh đã được xây dựng mới hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng từ năm 1998. Có được ngôi trường bề thế, khang trang, phụ huynh và học sinh đồng bào các dân tộc rất phấn khởi, tự hào về ngôi trường của mình, sung sướng và yên tâm học tập. Những thế hệ học sinh đầu tiên của trường sau này là những cán bộ công tác trên nhiều lĩnh vực của Đảng, chính quyền, đoàn thể, ở các ngành giáo dục, y tế, nông lâm, dịch vụ của tỉnh, của hai huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh; trong đó có nhiều đồng chí giữ các trọng trách cao cấp của huyện.

                 Với đặc thù dạy học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, ngoài các nhiệm vụ qui định của trường trung học phổ thông, Trường PTDTNT tỉnh còn thực hiện các nhiệm vụ giáo dục học sinh về truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số và đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; giáo dục lao động và hướng nghiệp, giúp học sinh định hướng nghề phù hợp với khả năng của bản thân và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giáo dục học sinh ý thức phục vụ quê hương sau khi tốt nghiệp và tổ chức đời sống vật chất, tinh thần cho học sinh theo Qui chế tổ chức hoạt động Trường PTDTNT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

                   Năm học 2016 – 2017, nhà trường có 228 học sinh phân bổ thành 9 lớp bao gồm học sinh dân tộc có 182/6 lớp, mỗi khối 2 lớp và học sinh năng khiếu có 46 HS/3 lớp, mỗi khối 1 lớp. Năm qua, trường đã thực hiện tốt các nội dung, chương trình, kế hoạch dạy học theo hướng dẫn, tổ chức kiểm tra nghiêm túc, đánh giá đúng thực chất học sinh. Công tác giáo dục đạo đức, rèn kỹ năng sống, giáo dục pháp luật,… cho học sinh được chú trọng với nhiều hoạt động thông qua dạy tích hợp các bộ môn, các hoạt động giờ chào cờ, sinh hoạt lớp,… phong phú và đa dạng. Qua đó, giúp học sinh có những kiến thức phổ thông và xã hội khác, xây dựng phong cách tự tin, diễn đạt tiếng việt trôi chảy, biết sống sạch sẽ, ngăn nắp, giàu lòng nhân ái, sống theo pháp luật và giáo dục kỹ năng thực hành. Kết quả năm học qua, về hạnh kiểm tốt có 79,8%, khá 15,3%, trung bình 4,8%; về học lực có 1 học sinh giỏi, 32% khá, 58,3% trung bình 8,2% yếu, kém. Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 có 57/57 học sinh DTTS đỗ tốt nghiệp (tỷ lệ 100%); 06/10 học sinh năng khiếu thể thao đỗ tốt nghiệp, tỷ lệ (60%); có 39/57 học sinh đạt điểm sàn xét tuyển đại học (15,5 điểm).

                   Mặc dù năng lực học tập học sinh của trường còn hạn chế nhưng ngoan hiền, học sinh năng khiếu có tiến bộ hơn. Để tạo điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, nhà trường rất mong được sự quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng giúp đỡ nhiều hơn trong việc đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ do đã xuống cấp, thiếu chưa đáp ứng hết của trường nội trú. Hiện nay, chế độ học bổng của học sinh còn thấp, chế độ ăn uống hiện nay sáng 6.000 đồng, trưa và chiều 20.000 đồng cho mỗi học sinh chưa đảm bảo. Đề nghị với tỉnh trong thời gian tới xem xét nâng mức học bổng cho học sinh lên mức 100% mức lương cơ sở tạo thuaanjlowij để các em yên tâm học tập và rèn luyện.

                   Bước vào năm học mới 2017 – 2018, tập thể thầy và trò Trường PTDTNT tỉnh Khánh Hòa đang quyết tâm phấn đấu vượt khó vươn lên, tiếp tục triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các chương trình hành động của ngành. Thực hiện đổi mới quản lý, dạy học nhằm nâng cao chất lượng, tăng cường bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh dân tộc thiểu số. Đoàn kết thống nhất, đồng hành cùng các em học sinh thân yêu trên con đường chiếm lĩnh tri thức, tạo động lực cho những khát vọng vươn xa./.

Ban giám hiệu Trường PT Dân Tộc Nội Trú Tỉnh Khánh Hòa